Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam-bắc Australia

Diễn đàn nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và vùng lãnh thổ bắc Australia, tăng trao đổi kinh tế thương mại giữa hai nước.

Quang cảnh diễn đàn. (Nguồn: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth)
Quang cảnh diễn đàn. (Nguồn: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth)

Nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và vùng lãnh thổ Bắc Australia, từ ngày 22-25/11, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã phối hợp với chính quyền, Phòng Thương mại Vùng lãnh thổ Bắc Australia và Tập đoàn Thương mại đầu tư xây dựng Việt-Úc (VABIS) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- vùng lãnh thổ bắc Australia.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cùng các quan chức và doanh nghiệp lớn tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia đã tham dự diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ hiến Adam Giles đánh giá cao việc tổ chức diễn đàn với sự năng động, tích cực của các đối tác Việt Nam, bày tỏ mong muốn thông qua hoạt động này sẽ tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và vùng lãnh thổ bắc Australia từ đó tăng cường hơn nữa hoạt động kinh tế thương mại giữa hai nước.

Ông Giles cho biết Chính phủ vùng lãnh thổ Bắc Australia mong muốn tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và lợi ích, như các hoạt động xây dựng, đầu tư, khai thác dầu, khí đốt; hợp tác về giáo dục, đào tạo, nông nghiệp.

Ông Giles cũng bày tỏ sự khâm phục với sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam mà ông cảm nhận được trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cuối tháng 10 vừa qua và sẽ thúc đẩy để vùng lãnh thổ đẩy mạnh quan hệ hợp tác, tiến tới ký kết Bản thỏa thuận hợp tác với các địa phương có thế mạnh của Việt Nam như Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại diễn đàn, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam với vùng lãnh thổ Bắc Australia, trên cơ sở những phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước 40 năm qua, đặc biệt từ khi khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009.

Tổng Lãnh sự mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và vùng lãnh thổ tăng cường trao đổi, nắm bắt, xúc tiến các cơ hội thương mại, đầu tư giữa hai bên thông qua việc kết nối, xúc tiến, trao đổi sản phẩm; tìm hiểu và tuân thủ luật pháp sở tại.

Doanh nghiệp Việt Nam nên sớm nắm bắt các cơ hội mang lại từ vùng lãnh thổ- khu vực được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng cao nhất của Australia hiện nay; bên cạnh các cơ hội hợp tác về giáo dục, đào tạo, dạy nghề, đặc biệt những nghề đang có nhu cầu lao động cao.

Vùng lãnh thổ Bắc Australia hiện là một trong những đầu tàu kinh tế của Australia với tốc độ phát triển cao nhất toàn liên bang (trung bình 4,5%/ năm) và giá trị tổng sản phẩm toàn vùng ước đạt gần 20 tỷ AUD trong năm 2013 và dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2030.

Việt Nam hiện là đối tác ngày càng quan trọng với vùng lãnh thổ Bắc Australia, là thị trường xuất khẩu bò lớn thứ hai của Vùng lãnh thổ Bắc Australia, chỉ sau Indonesia, và còn nhiều tiềm năng phát triển hợp tác trong các lĩnh vực như du lịch, đầu tư, xây dựng, thương mại…/.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dien-dan-ket-noi-doanh-nghiep-viet-nam-bac-australia-post232190.vnp