Hợp tác địa phương Việt Nam-Australia: Dấu mốc 50 năm và tầm nhìn hướng tới nhiều lĩnh vực tiềm năng khác

Cùng với sự lớn mạnh trong quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác địa phương Việt Nam – Australia ngày càng đa dạng, sâu rộng và bền chặt hơn, đặc biệt kể từ sau khi hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2018.

Thống đốc bang Nam Australia Frances Adamson AC thăm và làm việc tại Hà Nội, giao lưu với học sinh Trường Liên cấp H.A.S (Hanoi Adelaide School). (Nguồn: VUFO.org)
Thống đốc bang Nam Australia Frances Adamson AC thăm và làm việc tại Hà Nội, giao lưu với học sinh Trường Liên cấp H.A.S (Hanoi Adelaide School). (Nguồn: VUFO.org)

Đánh giá về mối quan hệ 50 năm Việt Nam – Australia, ngày càng toàn diện, bình đẳng và tin cậy, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski từng nói rằng, hợp tác Việt Nam – Australia có rất nhiều điểm sáng, “giống như khi nhìn lên bầu trời đêm đầy sao, ta không thể xác định được ngôi sao nào nổi bật”.

Hợp tác địa phương là một ngôi sao sáng trên bầu trời đầy sao đó. Trong dòng chảy hợp tác sâu rộng Việt Nam – Australia, những bước tiến rõ rệt trong kết nối địa phương với địa phương và giao lưu nhân dân đem lại lợi ích thiết thực, góp phần ổn định và thịnh vượng. Đây là những mảnh ghép quan trọng trong tổng thể quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, được Lãnh đạo các cấp ủng hộ và coi là một trụ cột hợp tác quan trọng.

Hiện giữa Việt Nam và Australia có 15 cặp địa phương kết nghĩa, nổi bật là các cặp: Khánh Hòa – Vùng lãnh thổ Bắc Australia (9/1999); TP. Hồ Chí Minh – Queensland (10/2005); Bà Rịa – Vũng Tàu – Vùng lãnh thổ Bắc Australia (9/2007); TP. Hồ Chí Minh – Vùng lãnh thổ Bắc Australia (2/2014); Lạng Sơn – TP. Goulburn Mulware (11/2018); TP. Hồ Chí Minh – New South Wales (4/2019); Đà Nẵng và TP. Gold Coast (12/2020)…

Nhiều lãnh đạo vùng của Australia đã tới Việt Nam như Thủ hiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia Michael Gunner (11/2018), Thống đốc bang Victoria Linda Dessau (9/2019), Thống đốc bang Queensland Paul de Jersey (5/2019), Thống đốc bang Nam Australia Frances Adamson (11/2022), Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley (5/2023)…

Thống đốc bang Nam Australia Frances Adamson AC thăm và làm việc tại Hà Nội, giao lưu với học sinh Trường Liên cấp H.A.S (Hanoi Adelaide School). (Nguồn: VUFO.org)
Thống đốc bang Nam Australia Frances Adamson AC thăm và làm việc tại Hà Nội, giao lưu với học sinh Trường Liên cấp H.A.S (Hanoi Adelaide School). (Nguồn: VUFO.org)

Mới đây nhất, Biên bản hợp tác giữa hai trung tâm kinh tế lớn là TP. Hồ Chí Minh và bang Victoria (5/2022) được coi là hình mẫu trong quan hệ địa phương với địa phương trong tương lai. Từ tiềm năng dồi dào vốn có, các địa phương được kỳ vọng sẽ không chỉ phát triển các hợp tác truyền thống như văn hóa, kinh tế, giáo dục mà dần mở rộng sang các lĩnh vực mới liên quan đời sống, xã hội như quy hoạch đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Trên nhu cầu thiết thực giữa các địa phương, đặc biệt là địa phương Việt Nam, Australia trở thành một trong những đối tác hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại lớn nhất (trung bình 92,7 triệu AUD/năm kể từ 2013-2019 và 78,9 triệu AUD/năm trong giai đoạn 2020-2022). Tháng 10/2022, Quốc hội Australia đã quyết định tăng 18% ODA cho Việt Nam, lên mức 92,8 triệu AUD trong năm tài khóa 2022-2023. Đây là mức tăng ODA lớn nhất kể từ năm 2015.

Trong dự toán Ngân sách 2023-2024 công bố ngày 11/5, Australia tiếp tục tăng 2,5% cho Việt Nam, lên mức 95,1 triệu AUD. Như vậy, trong vòng 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia đã hỗ trợ ODA Việt Nam tổng cộng 3 tỷ AUD (khoảng 47.000 nghìn tỷ đồng).

Với mục tiêu chung là đẩy mạnh hơn nữa thương mại và đầu tư song phương, hợp tác địa phương đã được củng cố trên cơ sở triển khai Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia (EEES, 12/2021). Theo đó, lãnh đạo và nhân dân hai nước cùng nỗ lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm, nâng cao thu nhập, tạo ra và hỗ trợ việc làm cho người lao động và giúp giảm chi phí sản xuất cho cá nhân và doanh nghiệp.

Hơn nữa, hợp tác phát triển mở rộng giữa Australia và Việt Nam đã góp phần vào nỗ lực chung của Việt Nam trong tăng cường hệ thống an ninh và y tế, nâng cao nhận thức về các tiêu chuẩn nhân quyền, tăng cường năng lực thể chế, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nhân lực trình độ cao…, thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệcủng cố khả năng phục hồi và tính ổn định cho nền kinh tế – xã hội.

Từ nền tảng vững chắc được cả hai bên dày công gây dựng, vượt lên trên các hợp tác truyền thống, vẫn đang phát triển tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng, như môi trường, giáo dục và đào tạo, lao động, nông nghiệp, y tế…. Nhiều sáng kiến mới đã và đang mở rộng không gian hợp tác, mở ra những lĩnh vực hợp tác mới như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng…

Công tác đối ngoại địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam, bảo đảm sự thống nhất trong các hoạt động đối ngoại trong toàn hệ thống chính trị, kết hợp hài hòa giữa đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, tạo sức mạnh và hiệu quả trong triển khai đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong công cuộc chủ động hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, công tác đối ngoại địa phương được xác định là “trái tim của hội nhập”, góp phần củng cố và khai thác hiệu quả các mối quan hệ hợp tác hữu nghị của Việt Nam với các đối tác trên thế giới, tăng cường giao lưu nhân dân, làm phong phú hơn đời sống văn hóa, mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy thương mại, đầu tư, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài, đóng góp thiết thực vào các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước.

Trong bối cảnh đó, hợp tác địa phương Việt Nam – Australia tiếp tục có vai trò đặc biệt quan trọng và sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn sau dấu mốc 50 năm – cần mở rộng tầm nhìn, hướng tới hợp tác ở nhiều lĩnh vực thế mạnh khác của cả hai quốc gia.

 

Nguồn: https://baoquocte.vn/hop-tac-dia-phuong-viet-nam-australia-dau-moc-50-nam-va-tam-nhin-huong-toi-nhieu-linh-vuc-tiem-nang-khac-252926.html#google_vignette