BẮC ÚC THÚC ĐẨY HỢP TÁC VỚI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sáng 15/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp bà Nicole Manison, Phó Thủ hiến bang Bắc Úc (Northern Territory), Australia đang thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Võ Văn Hoan cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia trong thời gian vừa qua đã hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh về vaccine, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19; bày tỏ tin tưởng trên nền tảng mối quan hệ Đối tác Chiến lược và Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia, quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, trên nền tảng quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Australia-Việt Nam đã và đang ngày càng phát triển, mở rộng, Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Úc có nhiều lợi thế để chia sẻ, hợp tác và phát triển. Hiện nay đã có 3 địa phương trong vùng Bắc Úc đặt văn phòng thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh, tạo nền tảng và điều kiện quan trọng để Thành phố tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại với các địa phương của Bắc Úc trong thời gian tới.

Đánh giá cao trình độ, chất lượng giáo dục đào tạo của Australia và bang Bắc Úc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đang là một vấn đề đối với Thành phố trong quá trình phát triển. Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh và bang Bắc Úc có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo như hợp tác xây dựng các cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn Australia tại Việt Nam; chia sẻ tài liệu, giáo trình đào tạo, trao đổi giáo viên, hình thành khoa, bộ môn trong trường giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố; đẩy mạnh phối hợp hoạt động xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề…

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, bà Nicole Manison cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Thành phố của Đoàn đại biểu bang Bắc Úc là cơ hội để kết nối, thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa hai địa phương sau một thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Chia sẻ thế mạnh của bang Bắc Úc, bà Nicole Manison cho biết, hiện tại bang Bắc Úc có rất nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội tốt phát triển quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực mà Bắc Úc có thế mạnh như giáo dục đào tạo, du lịch, chăn nuôi. Bang Bắc Úc luôn chào đón các em học sinh Việt Nam đến du học tại địa phương; các nhà tuyển chọn nhân lực cũng đánh giá cao chất lượng của các sinh viên Việt Nam du học tại Australia.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ hiến bang Bắc Úc cho rằng, hai địa phương có nhiều mối quan tâm chung, có chung mong muốn và cơ hội thúc đẩy hợp tác. Các doanh nghiệp Bắc Úc quan tâm và mong muốn tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian tới, bang Bắc Úc sẽ mở thêm nhiều văn phòng đại diện thương mại, đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh; đề nghị tái mở đường bay trực tiếp từ thủ phủ bang đến Thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hợp tác giữa hai địa phương./.

Nguồn: https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tin-van/thanh-pho-ho-chi-minh-thuc-day-hop-tac-giao-duc-dao-tao-voi-bang-bac-uc-315024.html