UBND tỉnh Thanh Hóa làm việc với Đại diện TP Darwin – Bắc Úc

Sáng ngày 15/09/2022 Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại diện TP Darwin – Bắc Úc đã đến tham và làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa.

Các đại biểu xem trình chiếu video giới thiệu về tỉnh Thanh Hóa.
Các đại biểu xem trình chiếu video giới thiệu về tỉnh Thanh Hóa.

Đại diện TP Darwin – Thủ đô của Bắc Úc gồm có: Ông Brian O’Gallagher – Uỷ viên hội đồng thành phố Darwin, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Bắc Úc, nguyên Giám đốc các dự án lớn của Chính quyền Bắc Úc; và Ông Sean Mahoney – Ủy viên, nguyên Chủ tịch Hội đồng kinh doanh quốc tế Phòng thương mại Bắc Úc, Chủ tịch – Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề quốc tế ICAE – Bắc Úc.

Về phía Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài có Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài (VAFIE); và Ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Phó Chủ tịch VAFIE, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Bắc Úc (NT-VBC).

Ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giới thiệu tiềm năng, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh trên các lĩnh vực
Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giới thiệu tiềm năng, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh trên các lĩnh vực

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác VAFIE và Bắc Úc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp, giới thiệu đến đoàn những cơ hội đầu tư vào Thanh Hóa.

Đoàn đã được nghe giới thiệu thông tin khái quát về tiềm năng, lợi thế từ điều kiện tự nhiên đến môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách hấp dẫn khi đầu tư vào tỉnh. Đồng thời thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hoá năm 2021 và 8 tháng 2022.

Từ trái sang phải: Ô. Brian O’Gallagher, Ô. Sean Mahoney , GS.TSKH. Nguyễn Mại, Ô. Nguyễn Ngọc Mỹ tại buổi làm việc.
Từ trái sang phải: Ô. Brian O’Gallagher, Ô. Sean Mahoney , GS.TSKH. Nguyễn Mại, Ô. Nguyễn Ngọc Mỹ tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Thanh Hóa hiện có quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước, là tỉnh có Cảng hàng không Quốc tế, Cảng nước sâu Nghi Sơn, đặc biệt còn có Khu kinh tế Nghi Sơn là 1 trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước đang vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, hấp dẫn nhất của Chính phủ Việt Nam.

Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút nhiều nhà đầu tư với nguồn vốn khoảng 18 tỷ USD và đang có thêm nhiều cơ chế ưu đãi mới ban hành, đặc biệt là chính sách hấp dẫn hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ DN vận chuyển hàng hoá bằng container qua Cảng Nghi Sơn theo Nghị quyết 248/NQ-HĐND, ngày 13-7-2022 của HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thông tin sơ bộ về hoạt động đối ngoại, quan hệ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thanh Hóa với nước Úc trên các lĩnh vực; thông tin về tiềm năng, khả năng hợp tác trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và trồng rừng, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực này mà các nhà đầu tư đến từ Bắc Úc đang quan tâm.

Về phía đoàn công tác của VAFIE và Bắc Úc, ông Brian O’Gallagher và Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại trân trọng cảm ơn tỉnh Thanh Hóa đã tạo cơ hội làm việc và đón tiếp nồng hậu đối với đoàn. Phía VAFIE khẳng định, tỉnh Thanh Hóa và thành phố Darwin nói riêng, Bắc Úc nói chung có khá nhiều điểm tương đồng. Với Chiến lược giao thương và hợp tác phát triển Việt Nam – Bắc Úc” do VAFIE xây dựng là một bộ phận trong “Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia”  tập trung vào một số lĩnh vực, ngành nghề như lao động, nông nghiệp, thương mại, du lịch, sẽ là cơ hội lớn để tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Úc đẩy mạnh liên kết, hợp tác.

Ông Brian O“Gallagher, Uỷ viên hội đồng thành phố Darwin, Giám đốc các dự án lớn của Chính quyền Bắc Úc đánh giá rất cao những lợi thế riêng biệt của tỉnh Thanh Hóa về điều kiện tự nhiên cũng như đường hướng và cơ chế, chính sách thu hút đầu tư.

Ông Brian O”Gallagher khẳng định, hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực như công nghiệp, xuất khẩu lao động và đặc biệt là đào tạo nhân lực. Thay mặt các nhà đầu tư đến từ thành phố Darwin và Bắc Úc, ông mong muốn sẽ có cơ hội được khảo sát để đánh giá tổng quan hơn các yếu tố quyết định đầu tư như tham quan Cảng nước sâu Nghi Sơn, các khu vực có lợi thế trồng rừng, các trường học có nhu cầu đưa du học sinh sang Úc…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi (đứng bên phải) tặng quà lưu niện cho Đoàn công tác.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi (đứng bên phải) tặng quà lưu niện cho Đoàn công tác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã ghi nhận đề xuất của đại diện Bắc Úc, bày tỏ hy vọng tới đây hai bên sẽ phát triển, thực thi được nhiều hợp tác mới trên các lĩnh vực có tiềm năng như hợp tác công nghệ sản xuất, xuất nhập khẩu, đào tạo du học sinh… Từ đó, mở thêm nhiều cơ hội hợp tác đa dạng trong tương lai cho cả hai bên. Đồng thời cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cung cấp thêm các thông tin theo nhu cầu tìm hiểu của các DN; đồng thời giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh tạo điều kiện kết nối khảo sát cho đoàn.

Đoàn công tác (VAFIE và Đại diện TP Darwin – Bắc Úc) chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành tỉnh Thanh Hóa.

 

PV – VAFIE.HCMC