Công ty Việt Nam hoàn tất thỏa thuận mua ba trong số các trang trại gia súc lớn nhất nước Úc

Một công ty nông nghiệp Việt Nam đã hoàn tất thỏa thuận mua ba trang trại chăn nuôi gia súc thuộc hàng lớn nhất nước Úc, bao gồm diện tích 732.900 ha với 60.000 đầu gia súc, sau hơn 12 tháng kể từ khi hợp đồng được ký kết.

Các trang trại Auvergne và Newry thuộc Lãnh thổ Bắc Úc, và Trang trại Argyle Downs ở Tây Úc, hiện đã thuộc sở hữu của Công ty Nông nghiệp sạch và Du lịch quốc tế (CAIT), một công ty con của Tập đoàn TH, Việt Nam.

Trang trại Auvergne, gần biên giới Tây Úc và Bắc Úc
Trang trại Auvergne, gần biên giới Tây Úc và Bắc Úc

Thỏa thuận mua tài sản – bao gồm đất đai, gia súc và cây trồng – từ Công ty Nông trường Hợp nhất (CPC), có trị giá 130 triệu đô-la tại thời điểm hợp đồng được công bố vào tháng 1 năm 2019. Sau khi được sự chấp thuận của Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài Úc và Chính phủ Việt Nam, vào cuối tháng 1 năm nay, thỏa thuận chính thức được công nhận và trở thành một trong những giao dịch đất đai lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

CAIT hiện đã sở hữu 732.900 ha đất ở Bắc Úc và Tây Úc
CAIT hiện đã sở hữu 732.900 ha đất ở Bắc Úc và Tây Úc

CAIT là công ty con thuộc Tập đoàn TH – một doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam hiện chăn nuôi khoảng 45.000 con bò sữa, sản xuất khoảng 40% sản lượng sữa tươi của Việt Nam. Những năm gần đây, Ttập đoàn TH đã nhanh chóng mở rộng, đầu tư mạnh vào máy móc chế biến sữa công nghệ cao. Chủ tịch của Tập đoàn, bà Thái Hương, từng được tạp chí Forbes liệt kê là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Ông Steve Petty là giám đốc của CAIT và là đại diện của Tập đoàn TH tại Úc. Ông cho biết việc mua các tài sản của CPC là cơ hội để TH mở rộng sang lĩnh vực khai thác trang trại, trồng lương thực và làm du lịch, nói cách khác TH đang hướng tới mục tiêu đa dạng hóa lợi ích quốc tế sang nhiều lĩnh vực khác nhau. TH hiểu rõ về chăn nuôi gia súc phục vụ hoạt động kinh doanh sữa và rất hào hứng với tiềm năng ở miền bắc nước Úc.

Kế hoạch củng cố đàn gia súc và phát triển cây trồng

Ông Petty cho biết, mặc dù CAIT có kế hoạch trồng cây lương thực trên diện tích nông trường nhưng củng cố và phát triển kinh doanh gia súc trên nền tảng sẵn có mà CPC để lại mới là ưu tiên chính của công ty. Hiện tại, hầu hết lực lượng lao động của CPC vẫn tiếp tục ở lại làm việc cho CAIT.

Việc xem xét các cơ hội cho nông nghiệp liên quan đến cải thiện diện tích đồng cỏ, và trồng cây lương thực sẽ là các hạng mục trọng tâm tiếp theo của công ty. Bước đầu, CAIT sẽ chỉ tập trung vào việc trồng các loại cây làm thức ăn gia súc như cây cao lương, sau đó có thể sẽ theo bước một số trang trại lớn khác là trồng bông.

Xa hơn nữa, trong khoảng ba hoặc năm năm tới, công ty có thể hướng tới các kế hoạch liên quan đến phát triển du lịch.

Theo ông Petty, công ty sẽ còn phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa trước khi triển khai cụ thể để đảm bảo tính kinh tế và hiệu quả.

Tất cả các nhà quản lý và hầu hết nhân viên trước đây của CPC đều được giữ lại làm việc cho CAIT
Tất cả các nhà quản lý và hầu hết nhân viên trước đây của CPC đều được giữ lại làm việc cho CAIT

Tiếp cận chậm rãi và chắc chắn để phát triển

Ông Petty cho biết công ty đang thực hiện cách tiếp cận chậm rãi và chắc chắn để phát triển ba tài sản nông trại này, với sự tham vấn từ chính quyền Lãnh thổ Bắc Úc. Cho đến nay, chính quyền Bắc Úc vẫn rất ủng hộ sự phát triển trong các lĩnh vực mà công ty đang tập trung nhưng cũng rất quan tâm đến các quy định, các hoạt động được cấp phép và những tác động tiềm ẩn đối với môi trường cũng như khả năng hình thành một sự phát triển trong tương lai.

Ông Steve Petty cho biết công ty đang tiếp cận một cách “chậm rãi và chắc chắn” để phát triển các tài sản.
Ông Steve Petty cho biết công ty đang tiếp cận một cách “chậm rãi và chắc chắn” để phát triển các tài sản.

Ông Petty đánh giá giữa chính quyền Lãnh thổ Bắc Úc và CAIT có sự hợp tác kết nối từng bước chứ không phải sự xúc tiến mang tính cách mạng. Đây là cách thức tạo dựng và duy trì mối quan hệ lành mạnh cho cả Bắc Úc cũng như cho công ty.

Nguồn: https://doanhnhanvietuc.com/cong-ty-viet-nam-hoan-tat-thoa-thuan-mua-ba-trong-so-cac-trang-trai-gia-suc-lon-nhat-nuoc-uc/