Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Úc thăm và làm việc tại Việt Nam

Theo đó, ngày 7/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Úc.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu của Vùng Lãnh thổ Bắc Úc trong các lĩnh vực khai khoáng, nông nghiệp, du lịch và xây dựng.

Còn Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam.

Đại diện hai nước cũng ghi nhận những thành quả tích cực của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và Australia thời gian gần đây trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, thương mại, giáo dục, nông nghiệp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia Michael Gunner
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia Michael Gunner

Từ cuối năm 2017 đến nay, Úc và Việt Nam đã trao đổi 7 đoàn cấp cao; hết quý III/2018, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 5,72 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Có thể thấy, trên đà phát triển tích cực và thực chất của quan hệ song phương, quan hệ giữa các địa phương cũng được thúc đẩy mạnh mẽ. Trong đó phải kể đến quan hệ giữa Vùng Lãnh thổ Bắc Australia với TPHCM, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ hiến Michael Gunner khẳng định, Úc luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam; sẵn sàng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục với Việt Nam.

Theo ông Gunner, ông rất hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện cho VietjetAir sớm mở đường bay tới Darwin trong năm 2019, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư tại Vùng Lãnh thổ Bắc Australia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh các quan tâm của Việt Nam đối với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học-công nghệ.

Ông cũng đánh giá cao và đề nghị Lãnh đạo Vùng Lãnh thổ Bắc Australia tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam thông qua chương trình StudyNT và tạo điều kiện hơn nữa cho người gốc Việt làm ăn, sinh sống tại địa phương.

Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Vùng Lãnh thổ Bắc Australia
Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Vùng Lãnh thổ Bắc Australia

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã cùng Thủ hiến Vùng Lãnh thổ Bắc Australia chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Vùng Lãnh thổ Bắc Australia.

Ông Michael Gunner cũng có buổi làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các doanh nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm lần này.

Nguồn: https://tintucnuocuc.com/thu-hien-vung-lanh-tho-bac-uc-tham-va-lam-viec-tai-viet-nam-a25897.html