Đoàn công tác tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm việc với chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Úc thúc đẩy hợp tác đầu tư và giáo dục

Như tin Báo doanh nhân Việt Úc đã đưa, tiếp theo chương trình làm việc tại Bắc Úc, vào sáng ngày 5 tháng 7, tại Development House, Darwin, Úc, đoàn công tác tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) đã có cuộc gặp gỡ với đại diện chính quyền và một số tổ chức doanh nghiệp Bắc Úc để trao đổi về các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Báo Doanh nhân Việt Úc
Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Báo Doanh nhân Việt Úc

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh BRVT, có ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh BRVT – trưởng đoàn công tác; ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch tỉnh; ông Thái Văn Điền – Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; bà Bùi Thị Dung – Giám đốc Sở Công thương; ông Trần Văn Cường – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Lê Thị Trang Đài – Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội; ông Lê Hữu Hiền – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và ông Huỳnh Văn Danh – Bí thư Thị ủy Phú Mỹ.

Về phía Bắc Úc, có bà Kate Worden MLA – Thứ trưởng Bộ Đa Văn hóa – thay mặt cho Thủ hiến của Lãnh thổ Bắc Úc tham dự; ông Luke Bowen – Trưởng ban quản lý Đầu tư, Sở Thương mại, Kinh doanh và Đổi mới (DTBI); bà Catherine White – Giám đốc cấp cao Ban Kinh doanh và Nguồn nhân lực, DTBI; bà Debra Liddiard – Giám đốc Cơ quan Giáo dục quốc tế và các trường phi Chính phủ; bà Linda Lee – Giám đốc ban Phát triển Kinh doanh Nông nghiệp, Sở Công nghiệp và Nguồn lực Mũi nhọn; ông Tony Considine – Trưởng ban quản lý Hợp tác và Hội nhập, Sở Giáo dục; cùng các đại diện đến từ AUSTRADE Bắc Úc. Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch VBAA và luật sư Đỗ Gia Thắng, Tổng Thư ký VBAA cùng tham gia buổi làm việc.

Phát biểu trong buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy BRVT – ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết Việt Nam và Úc đã có 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và vừa nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Úc và tỉnh BRVT cũng đã trải qua 10 năm xây dựng mối quan hệ hợp tác với việc hai bên thường xuyên tổ chức các đoàn công tác, trao đổi nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại đầu tư. Trong chuyến công tác lần này tới Bắc Úc, lãnh đạo BRVT đã thống nhất 6 nội dung chính trong Bản Ghi nhớ hợp tác với chính quyền Bắc Úc, tập trung vào các vấn đề phát triển nông nghiệp và du lịch, đồng thời hợp tác đào tạo nghề trong hai lĩnh vực trên. Ông Lĩnh tin tưởng hai địa phương sẽ còn nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong tương lai.

Bí thư tỉnh ủy BRVT – ông Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu trong buổi làm việc
Bí thư tỉnh ủy BRVT – ông Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu trong buổi làm việc

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch BRVT đề nghị tiếp tục duy trì đối thoại luân phiên giữa hai địa phương từ nay đến năm 2022 và tích cực tổ chức các chương trình giao lưu thanh niên, học sinh để gắn kết mối quan hệ giữa BRVT và Bắc Úc. Về lĩnh vực giáo dục đào tạo, ông Tuấn cho biết, BRVT đang nghiên cứu mô hình Quỹ đào tạo nghề nhằm hỗ trợ du học sinh của tỉnh học tập tại Bắc Úc. Ông Tuấn đề nghị chính quyền Bắc Úc có chính sách hỗ trợ để Quỹ này sớm được triển khai trên thực tế. Trong lĩnh vực đầu tư, ông Tuấn khẳng định BRVT sẽ thông qua các tổ chức Hiệp hội như VBAA để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên trao đổi, hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp và thủy sản. Trong lĩnh vực du lịch, BRVT đang không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng để thu hút khách du lịch quốc tế. Ông Tuấn cho biết Việt Nam hiện đang nghiên cứu đề xuất mở tuyến giao thông đường biển kết nối giữa Bắc Úc với Tp. Hồ Chí Minh và BRVT.

Trả lời thay mặt cho Thủ hiến Bắc Úc, bà Kate Worden cho biết Chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Úc đã có quy hoạch phát triển theo Chương trình phát triển kinh tế EDF của địa phương được xây dựng từ năm 2017 và Chiến lược tăng trưởng dân số giai đoạn 2018-2028. Theo đó, Bắc Úc hướng tới xây dựng một lãnh thổ “không biên giới” cho các ý tưởng sáng tạo, xây dựng Bắc Úc là nơi lý tưởng để sống, làm việc, du lịch, học tập, đầu tư, thương mại và kinh doanh. Mục tiêu của Chương trình là kết hợp tăng trưởng kinh tế với gia tăng dân số địa phương. Hiện tại, dân số của Bắc Úc chỉ đạt gần 250.000 người, tổng sản phẩm nội địa đạt 26.2 tỷ đô-la với mức tăng trưởng 1,7% trong giai đoạn 2017-2018 và ước tính 2,9% trong giai đoạn 2018-2019. Mức lương trung bình cho người lao động nơi đây đạt 1.817 đô-la/tuần với tỷ lệ thất nghiệp tính đến tháng 10 năm 2018 là 4,6%. Bắc Úc hiện đang có nhu cầu lớn về lao động có tay nghề cao đến làm việc và định cư tại vùng lãnh thổ này.

Trong lĩnh vực giáo dục, Bà Worden hoan nghênh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa các tổ chức giáo dục của Bắc Úc và BRVT. Trong thời gian tới Bắc Úc sẽ cấp 10 học bổng mỗi năm cho các học sinh Việt Nam với giá trị 7.500 đô-la/suất cho năm du học đầu tiên, tạo điều kiện để học sinh của BRVT có thêm cơ hội để tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao tại Bắc Úc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa chính quyền tỉnh BRVT và chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Úc.

Nguồn: https://doanhnhanvietuc.com/doan-cong-tac-tinh-ba-ria-vung-tau-lam-viec-voi-chinh-quyen-vung-lanh-tho-bac-uc-thuc-day-hop-tac-dau-tu-va-giao-duc/