Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xúc tiến quan hệ hợp tác với doanh nghiệp Bắc Úc

Chiều ngày 4 tháng 7, tại Darwin, thủ phủ vùng lãnh thổ Bắc Úc, Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA) phối hợp cùng Hội đồng Thương mại Việt Nam tại Bắc Úc (NTVBC) có buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) và một số doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Australia nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và giáo dục.

Đoàn công tác tỉnh BRVT do ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy BRVT là trưởng đoàn và các thành viên trong đoàn cùng tham dự gồm có ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch tỉnh; bà Bùi Thị Dung – Giám đốc Sở Công thương, ông Trần Văn Cường – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Hữu Hiền, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. Về phía VBAA có ông Trần Bá Phúc – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VBAA; Luật sư Đỗ Gia Thắng – Tổng Thư ký VBAA; đại diện NTVBC có ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Chủ tịch và ông Peter McQueen – Tổng thư ký.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh chụp hình lưu niệm cùng ông Trần Bá Phúc, ông Đỗ Gia Thắng, và ông Nguyễn Ngọc Mỹ
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh chụp hình lưu niệm cùng ông Trần Bá Phúc, ông Đỗ Gia Thắng, và ông Nguyễn Ngọc Mỹ

Trong buổi làm việc, các bên đã trao đổi về cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp tại Bắc Úc và tỉnh BRVT cũng như thảo luận về quy trình đào tạo nghề chất lượng cao cho lao động địa phương tỉnh BRVT tại Bắc Úc, đặc biệt là trong lĩnh vực quản trị nhà hàng, khách sạn và du lich.

Theo ông Nguyễn Ngọc Mỹ, nhu cầu lao động tay nghề cao tại thị trường Úc và đặc biệt là ở Lãnh thổ Bắc Úc đang rất lớn. Bắc Úc có diện tích lớn hơn 3 lần Việt Nam nhưng dân số chỉ có 250.000 người. Chính quyền địa phương đang kỳ vọng nâng quy mô dân số lên thành 500.000 dân trong những năm tới đây. Ông Mỹ xem đây là cơ hội mở cho các du học sinh cũng như lao động Việt Nam tới Bắc Úc học tập và làm việc. Đó cũng chính là lý do ông Mỹ đầu tư thành lập Trường đào tạo nghề VABIS Hồng Lam tại tỉnh BRVT với mong muốn đưa những kinh nghiệm đào tạo ở Úc về Việt Nam cũng như giới thiệu cơ hội học tập, đào tạo nghề tại Úc cho thanh niên Việt Nam. Một số sinh viên tốt nghiệp của trường trước đây hiện đã định cư tại Úc với mức lương ổn định khoảng 60.000 đô-la/năm. Ông cho biết thêm sinh viên quốc tế tới Úc học tập có cơ hội làm thêm 20 tiếng mỗi tuần, với thu nhập khoảng 500 đến 600 đô-la, hoàn toàn đủ để họ trang trải các chi phí sinh hoạt và học tập tại đây.

Thay mặt VBAA, ông Trần Bá Phúc chào mừng đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh BRVT đã có chuyến thăm và làm việc với cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Úc. Ông Phúc khẳng định cộng đồng người Việt định cư tại Úc là một cộng đồng mạnh với trên 320.000 người, chưa tính người Việt Nam sinh ở Úc. Bên cạnh đó, mỗi năm có thêm khoảng 29.000 du học sinh Việt Nam đến học tập tại Úc, góp phần không nhỏ vào sự lớn mạnh không ngừng của cộng đồng người Việt Nam tại xứ sở này. Năm 2018 đánh dấu mốc 45 năm quan hệ ngoại giao Úc – Việt, và chính phủ của hai nước đã ký kết nâng cấp tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược, là minh chứng vững chắc cho sự phát triển toàn diện trong quan hệ giữa hai quốc gia. Tính riêng trong lĩnh vực kinh tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 đã đạt trên 10 tỷ đô Úc (khoảng 7 tỷ USD), trong đó hàng hóa Việt Nam vào Úc chiếm tới 60% tổng kim nghạch xuất nhập khẩu hai chiều, đóng góp không nhỏ về mặt tăng xuất khẩu và nguồn thu ngoại tệ cho Việt Nam.

Các thành viên tham dự buổi làm việc
Các thành viên tham dự buổi làm việc

Ông Phúc cho biết VBAA hiện nay có trên 300 thành viên là doanh nhân Việt Nam tại Úc và gần 100 thành viên hợp tác là các doanh nhân tại Việt Nam có quan hệ hợp tác với Úc, VBAA đã làm vai trò cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam trong nước với những doanh nghiệp tiềm năng tại Úc và có rất nhiều đóng góp trong các hoạt động về kết nối giao lưu và xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp tại Úc và Việt Nam. Hội thường xuyên phối hợp với các địa phương của Việt Nam để thực hiện các hoạt động quảng bá địa phượng tại các tiểu bang của Úc nhằm giới thiệu thế mạnh của các địa phương, tìm kiếm thị trường mới cho các doanh nghiệp Việt Nam tiêu thụ hàng hóa tại Úc. Do đó, ông Phúc đề nghị các cơ quan có liên quan của tỉnh BRVT phối hợp với VBAA cùng tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá về BRVT, đặc biệt là vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như công nghiệp, du lịch và dịch vụ logistic.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy BRVT giới thiệu về bốn trọng tâm trong định hướng ưu tiên phát triển của tỉnh, đó là (1) Phát triển công nghiệp thân thiện với môi trường, thu hút đầu tư có chọn lọc đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của địa phương trong các lĩnh vực khai thác dầu khí và hóa dầu, công nghiệp phụ trợ. (2)  phát triển dịch vụ logistic với trọng tâm là cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với khả năng đón tàu vận tải siêu trọng trên 200,000 tấn. (3) phát triển dịch vụ du lịch, thông qua việc nâng cao chất lượng và đa dạng số lượng các sản phẩm du lịch của địa phương. (4) Phát triển nông nghiệp công nghệ cao với mục tiêu tạo ra các dòng sản phẩm có chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ông Lĩnh cho biết BRVT rất quan tâm đến việc phát triển quan hệ với Úc và các tiểu bang, vùng lãnh thổ của Úc. Trong những năm vừa qua, tỉnh BRVT liên tục tổ chức các đoàn công tác đến làm việc với chính quyền của các tiểu bang, vùng lãnh thổ nước Úc với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động hợp tác về văn hóa, xã hội và kinh tế giữa BRVT và các địa phương tại Úc. Trong lĩnh vực giáo dục, tỉnh BRVT ủng hộ các hoạt động hợp tác đào tạo giữa các trường của BRVT và Bắc Úc để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế của hai địa phương này.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, ông Trần Bá Phúc và các thành viên của Đoàn.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, ông Trần Bá Phúc và các thành viên của Đoàn.

Ngày 5/7/2019, đoàn công tác của tỉnh BRVT sẽ có buổi làm việc với chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Úc. Báo Doanh nhân Việt Úc sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về các buổi làm việc sắp tới của Đoàn công tác tỉnh BRVT tại Úc.

Nguồn: https://doanhnhanvietuc.com/tinh-ba-ria-vung-tau-xuc-tien-quan-he-hop-tac-voi-doanh-nghiep-bac-uc/